Đăng nhập Đăng ký

Tin tức về tài liệu cổ

          Theo nguồn tin từ  “ Báo mới. com”, hiện nay trên thế giới còn bảo quản được 7 tài liệu cổ xưa lưu giữ tới ngày nay.

          Một trong những đột phá quan trọng của nhân loại chính là việc ghi chép lại. Nhờ điều này, giúp con người có thể tìm ra những cánh cửa mới, đầy bí ẩn và thú vị. Những tài liệu cổ bao gồm:

          1. Kinh Kim Cang

          Cuốn sách Phật giáo cổ Kinh Kim Cang (Dimond Sutra) được tìm thấy trong một hang động năm 1907 ở Đôn Hoàng, vùng Tây Bắc Trung Quốc. Theo giới nghiên cứu, văn bản linh thiêng này có từ năm 868 sau Công nguyên, được in bằng kỹ thuật chạm khắc gỗ (kỹ thuật in của người Trung Hoa lúc đó).

          Kinh Kim Cang được xem là bản in cổ nhất còn tồn tại trên thế giới, một trong 40.000 cuốn tài liệu được tự nhiên bảo tồn cẩn thận. Do nằm trong các hang động sa mạc, với không khí khô thoáng, các văn bản cổ này đã được giữ gìn không bị mục nát. Ngày nay, cuốn sách được dịch sang rất nhiều thứ tiếng như tiếng Phạn, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn quốc, Việt Nam và Tây Tạng. Cuốn sách hiện đang được trưng bày tại thư viện Anh Quốc ở London.

          2. Kahun Gynaecological Papyrus

          Đây là tài liệu y thuật cổ chứa đựng những công thức chữa bệnh được người Ai Cập cổ tạo ra cách đây 4.000 năm. Tài liệu này được lưu trữ trên chất liệu bằng giấy cói ở Ai Cập. Bản tài liệu này gồm 34 chương, mỗi chương ghi chép những thông tin về chẩn đoán và phương pháp điều trị từng loại bệnh thời đó. Hầu hết các phương pháp điều trị đều là điều trị không phẫu thuật.

             3. Sử thi Gilgamesh

          Thơ ca là một trong những hình thức văn học xuất hiện sớm nhất trong đời sống tinh thần của người cổ xưa. Trong số đó, Sử thi Gilgamesh, sử thi nói về vị thứ 5 Gilgamesh của vương triều Uruk (Iraq ngày nay) từ năm 2.500 trước Công nguyên. Sử thi Gilgamesh được đánh giá là một thiên sử thi vĩ đại trong văn học Lưỡng Hà và là một trong những tác phẩm thơ ca anh hùng cổ xưa nhất trên thế giới.

          Tác phẩm thi ca của người Sumer (Iraq) “Chuyện cổ tích về chàng thủy thủ Shipwrecked”, và bài thơ tình của người Sumer cách đây 4000 năm cũng là những thi phẩm cổ xưa nhất thế giới được bảo tồn cho đến ngày nay.

          4. Thông điệp trong chai

          Thuật ngữ “thông điệp trong chai” xuất hiện năm 1935, sau khi người ta tìm thấy lời nhắn cầu cứu của thủy thủ người Nhật Chunosuke Matsuyama. Bức thư nhét trong vỏ chai được gửi đi từ năm 1784 và phải mất 151 năm sau mới tìm thấy.

          Tuy nhiên, vì không có bất cứ hình ảnh nào minh chứng, do đó, bức thông điệp trong chai lâu nhất được sách kỷ lục Guinness công nhận là thông điệp do ngư dân người Scotland - Andrew Leaper tìm thấy vào ngày 12/4/2012. Bức thư này được viết năm 1914, và sau 98 năm lênh đênh trên biển, bức thư mới đến tay con người.

          5. Codes of Ur Nammu

          Codes of Ur Nammu là văn bản pháp định lâu đời nhất được vua xứ Sumer là Ur Nammu soạn thảo từ năm 2050 trước Công nguyên. Văn bản ghi chép những chế định và hình phạt của từng loại tội phạm. Bên cạnh việc phạt bằng hình thức kinh tế, vua Ur-Nammu còn đưa ra các hình phạt theo từng mức khác nhau đối phạm nhân, bao gồm giam giữ đi đày, cắt bỏ chân, chung thân, tử hình. Ngoài ra, bản Ur Nammu còn gồm những quy định về thuế, các thủ tục tòa án và luật nghi lễ.

          6. Tài liệu tôn giáo cổ

          Kim tự tháp Ai Cập là công trình cổ đại đáng tự hào của người dân đất nước vùng Bắc Phi. Đến năm 2008, có tất cả 138 kim tự tháp được phát hiện tại đây. Một trong những kim tự tháp lâu đời nhất Ai Cập chính là Unas, nơi an nghỉ của vị Pharaoh Unas. Tại kim tự tháp cổ này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy văn tự cổ ghi chép những mô tả hiếm hoi về Thần chết Osiris.

          Ngoài ra, tài liệu này còn ghi lại việc con người bước sang thế giới bên kia và đó là một cõi thơ mộng, nơi con người và muông thú sinh sống hòa bình với nhau. Đây được xem là một trong những tài liệu tôn giáo cổ xưa nhất thế giới còn được bảo tồn cho đến ngày nay.

          7. Tờ báo cổ nhất thế giới

          Đó là Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien, một tờ báo tiếng Đức được in năm 1605 ở Strassburg (nay thuộc Pháp). Đến năm 1609, những tờ báo được sao chép thành nhiều bản mới bắt đầu phổ biến tại thành phố Strasbourg. Tại Anh, tờ báo cổ nhất được gìn giữ là “Corante or News from Italy, Germany, Hungaria, Spain and France” phát hành năm 1621. Năm 1690, nước Mỹ mới bắt đầu cho in những tờ báo đầu tiên.

Conan

Ảnh:Listverse

( Sưu tầm Báo mới.com)

Nguyễn Thị Quỳ